Bàn trang điểm là vật dụng gắn liền với chị em phụ nữ, giúp cho những cô gái của chúng ta luôn có được diện mạo hoàn hảo nhất trước khi ra khỏi nhà. Vây ngoài tính năng thẩm mỹ, bàn trang điểm còn đóng vai trò gì? Cần lưu ý gì khi lựa chọn bàn trang điểm để căn phòng trở nên sang trọng và có khoa học hơn.

1. Kinh nghiệm lựa chọn bàn trang điểm đẹp

Kích thước bàn trang điểm

Kích thước là yếu tố ưu tiên khi bạn lựa chọn đồ nội thất. Dựa vào diện tích của ngôi nhà cũng như nhu cầu của bạn dùng như thế nào, nên đưa ra sự lựa chọn phù hợp để đảm bảo cân đối không gian căn phòng.

Bạn có thể đặt những đồ dụng nội thất thiết yếu trước như giường ngủ, tủ đồ, bàn học, sau đó dành lại không gian trống để đưa tủ bàn trang điểm vào, như vậy, bạn sẽ tính toán kích thước chính xác, phù hợp và cân đối với tổng thể căn phòng hơn.

Hoặc nếu như bạn là người cầu toàn và đề cao tính thẩm mỹ, bạn có thể tìm tới đội ngũ nội thất chuyên nghiệp để lên bản vẽ, tính chính xác kích thước của từng đồ nội thất trong căn phòng.

Phong cách bàn trang điểm

Bàn trang điểm được thiết kế rất nhiều kiểu dáng và phong cách cho bạn lưạ chọn. Tuy nhiên, ngoài yếu tố sở thích, thì bạn cũng nên cân nhắc đến phong cách của ngôi nhà, ví dụ như là cổ điển, tân cổ điển, hay hiện đại,..Từ đây, căn phòng của bạn sẽ trở nên thanh lịch và tinh tế hơn rất nhiều.

Sử dụng đúng công năng của bàn trang điểm

Sau khi lựa chọn đúng kích thước và kiểu dáng, bạn cũng nên chọn lựa mẫu mã có công năng phù hợp với nhu cầu của mình. Thông thường, bàn trang điểm sẽ có 2 -3 ngăn kéo, gương, dùng cho các bạn nữ để đồ make up. Vì vậy tuỳ theo việc nhu cầu ra sao mà chọn lựa để không lãng phí và mang lại tính thẩm mỹ cho căn phòng.

Chất liệu bàn trang điểm

Bàn trang điểm làm từ rất nhiều loại, như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, kim loại, nhựa, đá, bằng pha lê, thuỷ tinh,.. Tuỳ theo khả năng về tài chính, sở thích, nhu cầu, phong cách ngôi nhà mà có những sự lựa chọn phù hợp và mới mẻ cho căn phòng. Lưu ý rằng, khi chọn lựa chất liệu gì thì bạn cũng nên chú ý đến yếu tố đồng nhất cho căn phòng.

Vị trí đặt bàn trang điểm

Bàn trang điểm luôn có gương đi kèm, vì vậy đặt bàn trang điểm nên lưu tâm đến những vấn đề về phong thuỷ, tránh ảnh hưởng đến vận khí cũng như sức khoẻ của người trong phòng. Nên đặt bàn trang điểm ở những nơi như gần cửa sổ, dễ dàng lấy được ánh sáng tự nhiên, tránh đặt đối diện giường ngủ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bạn có thể đặt đầu giường ngủ, sát đầu giường để tiện sử dụng, vừa khoa học vừa thẩm mỹ.

Chọn ghế đi cùng bàn trang điểm

Nhiều bàn trang điểm sẽ có ghế đi cùng, song với những loại bàn ghế tách rời, ban nên lựa chọn ghế phù hợp để mang lại sự thẩm mỹ cho căn phòng. Căn cứ vào kích thước, loại ghế bạn muốn sử dụng để chọn những loại ghế khác nhau như ghế có đệm, ghế đơn, ghế có tay vịn, hoạ tiết,.. để chọn ghế tương đồng với bàn trang điểm, tránh bị lệch lạc về màu sắc và kiểu dáng.

2. Lưu ý chọn bàn trang điểm theo phong thuỷ

Trong phong thuỷ, tuỳ theo mệnh của từng người mà có sự cân nhắc về màu sắc, thiết kế,.. nhằm mang lại sự may mắn và thẩm mỹ cho căn phòng.

+ Mệnh Kim: Màu may mắn là màu ánh kim, màu vàng, màu trắng. Tránh những màu như đỏ, cảm, tím, hồng, là màu tương khắc với mệnh Kim.

+ Mệnh Mộc: Những gam màu như xanh lá cây, xanh lam, đi kèm với những phụ kiện như đá có màu đen, xám và lam sẫm. Hạn chế các màu lạnh như trắng, be, ánh kim.

+ Mệnh Thuỷ: Nên chọn những màu như đen, xanh nước biển, kết hợp với những tông màu như trắng sữa, trắng ngà, vàng kem. Tránh những màu kỵ như màu nâu, nâu sẫm, vàng.

+ Mệnh Hoả: Chọn những màu nóng như đỏ, cam, hồng. Tránh những màu lạnh như xanh, xanh lam, đen, sẫm,..Bạn cũng có thể sử dụng thêm những phụ kiện đi kèm như xanh lá hoặc xanh da trời,..

+ Mệnh Thổ: Nên chọn những màu như vàng, nâu, nâu sữa. Tránh những màu như xanh lá, cây da trời.

Bên cạnh việc chọn màu sắc bàn trang điểm theo Mệnh, bạn cũng nên lưu ý khi đặt bàn trang điểm trong phòng. Theo phong thuỷ, gương thuộc hành Thuỷ, vì vậy tuyệt đối không đặt theo phương Nam theo ngũ hành, hai hành xung khắc sẽ dẫn đến xung khắc trong gia đình, hao tốn tài sản.

Nếu gia chủ làm ăn kinh doanh, thì nên đặt theo hướng Đông Nam, Bắc, Đông sẽ giúp làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc, vượng khí dồi dào. Vị trí tốt nhất để đặt bàn trang điểm là song song với giường ngủ, hoặc sát đầu giường. Nếu diện tích phòng nhỏ thì bạn nên chọn loại thấp, giấu gương, tránh để gương đối diện với giường ngủ.

Trên đây là những kinh nghiệm cũng như lưu ý khi đặt bàn trang điểm trong phòng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách bố trí để làm căn phòng thêm thẩm mỹ và khoa học hơn.